Web chuẩn seo là gì ? 7 + điều cần biết khi thiết kế web.

Đây là bài viết tổng hợp các kiến thức về thiết kế website cho anh em. Bài viết cung cấp rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thiết kế web.

1. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang phải nhanh, thường thì một trang web khi người dùng nhấp vào phải dưới 0,3 giây để xem nội dung trang web. Nếu chậm hơn sẽ gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Khi họ phải chờ đợi lâu, họ thường thoát khỏi trang web. Tải trang chậm là một trải nghiệm làm gián đoạn quá trình lướt web của người dùng và nó có thể sẽ khiến họ thất vọng về những gì họ hi vọng được thấy về website của bạn.

Một sự chậm trễ trong tốc độ tải trang, chỉ cần 2s thôi, tỷ lệ bỏ qua sẽ lên đến 87%.

2. Tối ưu thiết bị di động.

Trang web của bạn phải thể hiện rõ trên thiết bị di động không méo mó. Google sẽ không hiển thị trên kết quả tìm kiếm nếu không thân thiện di động.

web chuẩn seo
web chuẩn seo

Bắt đầu từ ngày 21 tháng 4 năm 2016 theo tuyên bố của Google với các công ty thiết kế web, tính thân thiện với thiết bị di động của website sẽ được xem là một trong những yếu tố chính xếp hạng website trên Google tìm kiếm.

Chọn tên miền ngắn gọn dể nhớ chứa từ khóa càng tốt. Điều này rất tốt cho seo. Khi tên miền của bạn chứa 1 phần từ khóa google sẽ định hướng được website của bạn đang viết về nội dung gì.

http://giasu.com, http://giasugioi.com là những tên miền chứa từ khóa.

Tên miền dạng thương hiệu : ví dụ anyhoc.com là tên miền dạng thương hiệu. tatthanh.com giamy.vn là những tên miền dạng thương hiệu.

>> Xem ngay hướng dẫn tối ưu seo cho website ontop google.

3. Chọn hosting

Các bạn cần chú ý 2 điều đó là dung lượng và băng thông.

Dung lượng là dữ liệu chứa hình ảnh, chữ, video cho trang web của bạn. Bạn thiết kế một trang web vừa và nhỏ chỉ cần dung lượng từ 2G là đủ. Bạn muốn phát triển trang thương mại điện tử hay web phim thì cần dung lượng lớn.

Băng thông là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng
Ví dụ: nếu có một người nào đó truy cập vào website để xem bài viết trong anyhoc.com.

Trang anyhoc.com có dung lượng là 1MB thì người dùng cần phải tiêu tốn dung lượng là 1MB để tải trang anyhoc.com, trung bình một người xem 5 trang thì bạn phải tiêu tốn 5MB băng thông.

Vì vậy nếu hosting của bạn có băng thông 100 GB/ tháng thì số lượt truy cập đối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng là 100.000 MB / 5MB = 20.000 lượt truy cập.

4. Những yếu tố web chuẩn seo

XML Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

Breadcrumbs hay còn gọi là Breadcrumbs trail là một thẻ điều hướng phụ thêm trên trang được sử dụng nhằm tối ưu tương tác người dùng của website (visitor engagement) trên trang.

Về bản chất, Breadcrumbs là tập hợp những đường link phân cấp giúp người dùng có thể biết được mình đang ở page nào và từ đó có thể di chuyển thuận lợi qua các trang khác nhau trên website.

Breadcrumbs thường xuất hiện ngay trên đầu website, và được đặt ở ngay dưới phần đầu (Top) hay dưới thanh tiêu đề hoặc headers.

Trang chủ > Chuyên Mục (hoặc thẻ Tag) > Trang con

Theo nghĩa chuyên ngành, URL (viết tắt của cụm “Uniform Resource Locator”) là phương tiện để người dùng sử dụng truy cập đến các tài nguyên trên mạng Internet.

Các tài nguyên online lưu trữ trên Internet mà bạn truy cập hay tìm kiếm hằng ngày sẽ được gán cho một “địa chỉ” rõ ràng, địa chỉ đó chính là URL.

Khi thiết kế web phải tùy chỉnh được url .

Chuẩn seo nội dung bài viết mật độ từ khóa phải từ 3 – 5 %, Trong bài viết phải chứa các thẻ H1,H2,H3 . Trong bài viết bạn sẽ chia điều thành các đoạn. Các thẻ H2,H3 là tiêu đề của các đoạn.

Nhúng được link trang web lên facebook để làm quản bá trang web trên facebook.

>> Bấm xem ngay facebook marketing tổng hợp kiến thức hiệu quả.

4. Tối ưu giao diện trang chủ chuẩn seo

Màu sắc hài hòa bố cục rõ ràng nói chung giao diện trang chủ phải đẹp. Vì sau khi đọc bài viết con người dùng thường có thói quen đi đến trang chủ.

Trong 5s đầu tiên phải cho người dùng biết website nói về chủ đề gì. Làm nổi bật kinh nghiệm và lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Giao diện trang chủ phải có những mục bài viết nổi bật những công trình mà công ty đã thi công. Nhưng bài viết mới hữu ích cho người dùng.

Và đặc biệt là phải có ý kiến bên thứ 3. Những khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm của công ty để tăng độ tin tưởng. Có thể thuê người nổi tiếng cho ý kiến.

Phần cuối cùng của trang web (footer) phải nêu rõ địa chỉ số điên thoại liên hệ tài khoản ngân hàng chính chủ để người dùng tiên liên lạc.

Màu sắc trên trang chủ phải lấy 1 màu làm chủ đạo, sáng hài hoài không được quá lòe loẹt hay sử dụng quá nhiều màu gây phản cảm.

Phải có boxchat tăng thời gian người dùng website của mình hoặc liên lạc với chúng ta khi cần thiết.

Nội dung quan trọng phải đưa lên đầu tiên không được để phần cuối trang web. Người dùng chỉ có 3 giây để quyết định có ở lại trang web hay không.

Không nên sử dụng nhiều loại phông và kích cỡ phông chữ trên cùng một trang Web.

Không dùng phông chữ có kích thước nhỏ hơn 10pt và tốt nhất thiết lập theo tỷ lệ phần trăm thay cho pixels, giúp người đọc có thể tự thay đổi kích cỡ phông chữ trên trình duyệt của họ.

6. Tối ưu hình ảnh trang web chuẩn seo

Hình ảnh trang web thường có kích thước chuẩn chiều ngang khoảng 650 px. Chiều dài tùy ý, phải rõ nét làm nổi bật lợi ích và cảm xúc khách hàng.

Tên ảnh trước khi đưa lên trang web phải chứa những từ khóa web-chuan-seo.jpg.

Tối ưu hoá dung lượng hình ảnh trên trang Web theo chiều hướng nhỏ đi và chỉ nên dùng hình ảnh dạng .jpg, .gif.

Dùng chức năng thumnails đối với các hình lớn, đồng thời bảo đảm nó có thể phóng to nếu muốn.

 Nên đặt các câu hỏi thăm dò để người xem phản hồi lại thông tin cho bạn.

Cần kiểm tra sự hiển thị của trang Web ở nhiều trình duyệt Web khác nhau và ở các độ phân giải khác nhau.

7. Với các đơn vị thiết kế web

Phải có hợp đồng thiết kế web rõ ràng. Chính sách hỗ trợ sau khi thiết kế xong giúp các bạn sử dụng trang web một cách nhanh nhất.

8. Những lưu ý khác

Menu không được quá 3 cấp. Tốt nhất là 2 cấp. Sẽ như thế nào nếu bạn vào một menu mà phải vào 4 cấp mới tìm thấy thông tin bạn cần. Họ là khách hàng mà phải làm vừa lòng họ bằng mọi giá.

Nên có mục giới thiệu về mình trên trang Web (About us). Để là rõ thôn tin liên hệ tổng quan quá trình kinh nghiệm làm việc.

 

 

 

Bài viết liên quan