11+ kinh nghiệm cần biết khi chọn gia sư – Gia Sư Kĩ Năng

Khi công cuộc hội nhập quốc tế ngày càng gia tăng thì tần suất và khối lượng công việc của cha mẹ ngày càng nhiều hơn dẫn đến việc dành thời gian cho con cái ngày một ít đi.

Để giúp con có được môi trường học tập tốt, tiết kiệm được thời gian đồng thời quản lý được tình hình học tập thì phần lớn các bậc phụ huynh hiện nay đều chọn hình thức học thêm gia sư tại nhà cho con.

Việc lựa cho con học theo cách thức này với hình thức học tập một thầy- một trò khiến cho sự tương tác giữa thầy- trò- bài học được tăng lên, chất lượng và số lượng kiến thức các con được tiếp cận sẽ tốt hơn.

Gia sư chính là một người bạn học tập của học sinh, giúp các em học tốt hơn và nỗ lực phấn đấu hơn trong học tập.

Trước khi lựa chọn gia sư tại nhà cho con, các bậc làm cha mẹ có khá nhiều phân vân và lo lắng trong việc quyết định chọn lựa. Làm sao chọn gia sư tốt cho con?

Làm sao chọn được một người phù hợp nhất?..hàng loạt các câu hỏi hiện ra trong đầu trước quyết định lựa chọn gia sư.

Để giúp các bậc phụ huynh có được quyết định chính xác thì hôm nay Trung tâm Gia sư Bảo Anh với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực lựa chọn gia sư cho các em học sinh hôm nay sẽ chia sẻ những lưu ý khi lựa chọn gia sư cho con như sau:

Phụ huynh lưu ý khi chọn gia sư cho con

1 Trình độ chuyên môn tốt

Chỉ có thầy giỏi với rèn luyện được những trò giỏi. Đây là câu nói mà chúng tôi tâm đắc trình độn chuyên môn hay kiến thức là điều mà chúng tôi đặt lên hàng đầy. Để kiểm tra được trình độ chuyên môn của gia sư. Quý phụ huynh có thể cho đứa con thân yêu của mình học thử từ 2-3 buổi chuẩn bị những câu hỏi nâng cao theo từng mức độ để phỏng vấn gia sư.

Năm được yêu cầu đó của phụ huynh đội ngũ gia sư của chúng tôi được đào tạo bài bản là những sinh viên có thành tích xuất sắc trong các năm, điểm thi đầu vào các trường đại học cao ngất ngưởng.

Đối với gia sư là sinh viên chúng tôi tuyển khá nghiêm ngặc :

Thẻ sinh sinh viên kết quả học tập các học kì, kết quả học tập các năm học, thành tích đạt được trong các năm học phổ thông. Ngoài ra nhưng bạn sinh viên có thành tích xuất sắc thường có những mẹo học tập đỉnh cao, phương pháp, kĩ năng học tập chuyên nghiệp có thể truyền đạt lại cho các em.

Gia sư là sinh viên đến từ các trường Bách Khoa, Y, Dược ưu tiên các môn khối tự nhiên. Ngoại Thương, Ngoại Ngữ, Sư Phạm ưu tiên môn Tiếng Anh, Văn, Tiểu Học…

Đối với gia sư là giáo viên có kinh nghiệm dạy lâu năm trình độ chuyên môn đã vững vàng.

2. Kĩ năng truyền đạt

Là kĩ năng nói diễn giải như thế nào để cho học sinh dể hiểu. Một vấn đề có thể có nhiều cách để diễn đạt lựa chọn những cách nào gần với thực tế nhất dể hiểu nhất để học sinh hiểu bài nhanh nhất. Dù bạn có trình độ chuyên môn giỏi thế nào mà khả năng truyền đạt của bạn không có thì cũng không thể làm gia sư.

Trước khi đưa gia sư đến với quý phụ huynh gia sư của chúng tôi có bài test hơn 1h để kiểm tra kĩ năng truyền đạt diễn giải giảng bài. Nên quý phụ huynh yên tâm lựa chọn gia sư tại trung tâm gia sư Kĩ năng.

3. Hiểu tâm lý học sinh

Trong trường học cũng như môi trường bên ngoài các em đã chụi quá nhiều áp lực. Nên với phương châm học như chơi. Lớp học gia sư kĩ năng vừa là nơi học tập vừa là nơi các em trò chuyện trao đổi với gia sư.

Trong quá trình học, gia sư không chỉ là người truyền đạt kiến thức, mà cần là người biết lắng nghe nhu cầu và tâm lý học sinh để có cách điều chỉnh phù hợp. Gia sư giỏi là người sẽ trở thành bạn học của các con, tạo môi trường học thoải mái chứ không gò bó khuôn khổ, từ đó, con bạn mới có hứng thú và buổi học trở nên thân thiện và đạt hiệu quả tối đa.

4. Tính kĩ luật cao

Thời gian giờ giấc là điều cực kì quan trong. Hiểu được tâm lý phụ huynh một khi thời gian đã thông nhất với trung tâm thì không thể thay đổi. Rất nhiều phụ huynh than phiền với trung tâm các thầy cô cứ thay đổi lịch học chóng mặt.

Ai cũng có những công việc riêng. Khi phỏng vấn sắp lớp cho gia sư. Đội ngũ gia sư kĩ năng luôn có một yêu cầu là không được thay đổi lịch học thời gian khi đã chốt với phụ huynh.

Những tiêu chuẩn chọn gia sư :

5. Tác phong đạo đức tốt

Thực trạng xã hội hiện nay có nhiều vấn đề lo ngại về: Xâm hại tình dục, tinh thần và hành hung học sinh… nếu gia sư có những hành động lệch lạc sẽ khiến học sinh bị ảnh hưởng về tinh thần và tư cách. Vì vậy, kiểm tra thông tin cá nhân rõ ràng có kiểm chứng là một bước quan trọng cần lưu ý.

6. Hiểu được trình độ khả năng của con

Con bạn là học sinh khá học sinh giỏi, mất căn bản, phụ huynh nên nêu ra chi tiết trong phần mô tả hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi : 0962 678 373 để được tư vấn chi tiết. Để sắp xếp gia sư phù hợp cho các em. Với mục tiêu thành công của các em là trên hết chúng tôi luôn luôn lắng nghe phụ huynh.

7. Đưa ra những yêu cầu chi tiết.

khi đã tìm được trung tâm tin tưởng, cha mẹ nên đưa ra những yêu cầu, mong muốn gia sư cần có khi dạy con bạn. Các bậc phụ huynh có thể đưa ra những yêu cầu về giáo viên hoặc sinh viên, số năm kinh nghiêm, nghiệp vụ gia sư như thế nào,..từ đây trung tâm sẽ căn cứ vào những yêu cầu đó để lựa chọn gia sư phù hợp nhất cho các em.

8. Không nên phó thác hoàn toàn cho gia sư

cha mẹ đừng nghĩ rằng thuê gia sư về nhà dạy cho con thì sẽ quản lý được toàn bộ việc học của con, gia sư là người hỗ trợ đắc lực cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý học tập của con em mình, để việc học của con được tốt nhất cha mẹ cần là người bên con nhất khi con cần bạn, cha mẹ nên khen nhiều hơn chê đối với việc học tập của con, hãy tạo cho con môi trường học tập thoải mái, đừng quá gò bó hoặc tạo áp lực cho con.

Những kinh nghiệm chọn gia sư :

9. Phụ huynh không nên rời nhà đi quá lâu khi có gia sư đến dạy. Thứ nhất là nên quan sát quá trình giảng dạy, thứ hai là đề phòng bất trắc khi để bé học một mình với gia sư.

10. Phụ huynh nên có tinh thần tự giác trả học phí cho gia sư theo đúng hẹn. Nếu có lỡ quên thì khi trả tiền nên kèm theo lời xin lỗi. Không nên kỳ kèo lẫn vô trách nhiệm khiến gia sư thất vọng và chán nản. Hai bên đều phải tỏ ra tôn trọng và sòng phẳng với nhau. Còn nếu gia sư hay đòi tăng thêm tiền học phí so với ban đầu giao kèo với trung tâm, phụ huynh có thể báo cáo lại để trung tâm có biện pháp giải quyết.

Những lưu ý chọn gia sư Cấp 1 (Lớp 1,2,3,4,5)

– Gia sư cần tạo được hứng thú học tập cho học sinh: gia sư giỏi là gia sư biết cách giúp cho học sinh yêu thích môn học, chỉ khi yêu được môn học đó thì học sinh mới có được hứng thú trong học tập, học sinh chịu nghe giảng và chịu khó tìm kiếm những kiến thức mới, nêu ra những quan điểm của mình để gia sư có thể giảiđáp được những thắc mắc cho các em.

– Biết cách khuyến khích, tạo sự học tập chủ động, tự giác cho học sinh: Gia sư luôn biết đưa ra những lời động viên, khen ngợi kịp thời để khuyến khích các em trong học tập. Giúp các em nhận thấy được việc học là của chính bản thân mình, phải tự mình cố gắng, vươn lên mới thành công.

Những lưu ý chọn gia sư Cấp 2 (Lớp 6,7,8,9)

Khi lên cấp 2 chương trình học của các em chia thành các môn chuyên biệt toán lý hóa sinh, văn sử, địa, ngoại ngữ … Các phụ huynh cân tập trung vào sự chuyên môn định hướng cho các em tập trung phát triển những môn nào.

Để chọn gia sư chuyên môn bồi dưỡng ươm mầm cho các em. Khi lên cấp 2 lớp 6,7 quý phụ huynh chú ý 2 môn mới là môn lý và hóa, Rất nhiều các em học sinh bở ngỡ không hiểu dẫn đến chán nản mất căn bản. Đừng để các em mất căn bản.

Chú ý khi học sinh lớp 9 các em phải lựa chọn trường thi vào lớp 10 giúp định hướng căn bản các trường đại học cao đẳng sau này. Ở thời điểm này quý phụ huynh định hướng trường cho các em. Giúp các em thi tốt hãy chọn gia sư ôn thi vào lớp 10 của chúng tôi.

Những lưu ý chọn gia sư Cấp 2 (Lớp 10,11,12)

Việc tìm gia sư cấp 3 là điều khá quan trọng khi con bạn lên cấp 3, những áp lực về thi cử, việc học hành, đặc biệt là lựa chọn con đường đi phù hợp sẽ ảnh hưởng không ít đến quá trình học của con bạn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, cho dù bạn hay con bạn lựa chọn con đường đi như thế nào thì con đường ấy cũng chỉ có thể bằng phẳng hơn khi con được đầu tư kỹ lưỡng về kiến thức, nắm chắc, vững kiến thức trong thời gian học suốt 3 năm cấp 3.

Ngay cả đối với những học sinh chăm học, tự giác trong quá trình học và có những thành tích nhất định thì việc đầu tư cho con học với gia sư dạy kèm cấp 3 cũng là một sự đầu tư chắc chắn nhất. Bên cạnh đó, nếu bố mẹ vẫn chưa cảm thấy yên tâm về con mình, bố mẹ lại càng nên tìm gia sư cho con.

 

Bài viết liên quan